Bài thuốc trị mụn nhọt, ngứa từ cây đơn lá đỏ

Bài thuốc trị mụn nhọt, ngứa từ cây đơn

Ở nước ta hằng năm vào ngày mùng 5/5 tết Đoan Ngọ thu hái cây thuốc nam để trị bệnh hay để dành trị bệnh, đó là phong tục khá đặc biệt của nhân dân ở một số địa phương ta. Một trong những cây thuốc được nhân dân ta sử dụng đó là cây “chè mồng 5, tháng 5”, tên của nó là cây đơn lá đỏ( tên khoa học là Excoecaria cochinchinensis Lour. var. cochinchinensis). Lá có màu hồng, hình dạng giống lá liễu nên còn có tên thuốc là hồng liễu bối. Người ta chủ yếu thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 6 hoặc có thể thu hoach được trong quanh năm. Đặc biệt thu hoạch vào tháng 5 âm lịch khi tiết trời nắng ta, nên cây phát triển tốt nhất lá dày,to màu đỏ tía và nhiều nhựa, hàm lượng hoạt chất đạt cao nhất.

Bài thuốc trị mụn nhọt, ngứa từ cây đơn lá đỏ

Ở nhiều nơi khác nhau đơn lá đỏ còn có các tên gọi như Đơn mặt tời, Đơn đỏ, Đơn tía, thuộc họ thầu dầu – Euphorbiaceae.

Cách phân bố và đặc điểm thực vật: Có lá nhỏ màu đỏ, chiều cao từ 0,7-1.5m.  Cây Đơn lá đỏ có răng cưa, mọc đối, mặt dưới màu đổ tía, mặt trên màu lục sẫm. Có hoa mọc ở đầu cành hay kẽ lá. Cây thường được trồng để lấy cành non, lá non làm thuốc hay còn được trồng làm cảnh.

Cách trồng Đơn lá đỏ: Trồng bằng hạt vào trong vụ đông xuân.

Cách dùng, chế biến của Đơn lá đỏ: Ta có thể thu hái đơn lá đỏ quanh năm, sao vàng hoặc phơi khô.

Bài thuốc trị mụn nhọt, ngứa từ cây đơn lá đỏ

Trị các chứng bệnh trong nhân dân thường dùng:

Dị ứng, mẩn ngứa: 25g lá Đơn đỏ, rửa sạch cho vào sắc thuốc uống dùng 2-3 lần trong ngày. Phối hợp trước bữa ăn với 12g lá mã đề, 12g ké đầu ngựa, 12g kim ngân hoa, 12g đơn tướng quân, uống trước bữa ăn chia làm 3 lần.

Trị lở ngứa, đinh râu, mụn nhọt: các loại lá dùng phối hợp với Đơn đỏ là đồng lượng, lá ván đậu, á bầu đất, lá cỏ thài lài. Tùy theo kích thước và diện tích của mụn nhọt, to hoặc nhỏ mà sử dụng lượng lá sao cho phù hợp. Rửa sạch các loại lá cho vào giã, cho đắp lên vùng bị mụn nhọt, băng lại trong 1 ngày.

Trị lỵ: 10-15g hoa Đơn đỏ, rửa sạch sắc uống vào trước mỗi bữa ăn. Dùng ngâm rượi sử dụng rễ tươi( rượi 30 độ,100g  dược liệu ngâm trong 400ml), ngâm rượi trong 2 tuần, uống trước bữa ăn ngày 2-3 lần, mỗi lần 20-30ml.

Đơn lá đỏ có một tên đặc biệt đó là đơn mặt trời, là một loại cây vừa làm thuốc vừa làm cảnh. Theo y học cổ truyền thì cây đơn lá đỏ có vị đắng và hơi cay có công dụng chỉ thống, hoạt lạc, thông kinh, thanh nhiệt, khử phong.

Bài thuốc trị mụn nhọt, ngứa từ cây đơn lá đỏ

Ngoài ra còn có Đơn tướng quân còn có tên khác là gioi 3 lá. Cây được thu hái vào mùa hạ, có thể tươi hoặc khô. Theo y hoạc cổ truyền thì cây này có vị chát, công dụng tiêu viêm, giải độc. Điều trị các bệnh:

Dị ứng, mề day, mẩn ngứa, sưng tấy, nhọt độc: sử dụng 50-100g lá Đơn tướng quân tươi, rửa sạch cho sắc uống, ngoài ra có thể dùng tươi.

Trị viêm phế quản cấp, viêm họng :nấu đơn lá đỏ thành cao sau đó phối hợp thêm với tá dược và mật ong làm thành viên. Uống ngày 3 lần trước bữa ăn, dùng từ 10-20g.

Đơn rau má: với tên gọi khác là vẩy ốc đỏ, rau vẩy ốc. Toàn cây dùng để trị bệnh. Theo nền y học cổ truyền thì có tính hơi ấm vị mát dùng để điều trị lợi thấp, hoạt huyết, tán ứ, tiêu tích, cố tinh. Trị bệnh:

Trị bệnh khí hư đới ở phụ nữ và di tinh ở nam giới: gồm rễ bạch quả, rễ thiên phấn, rễ thích tật lệ, quả kim anh(bỏ hạt), quả đơn rau má, mỗi vị dùng 9g, rửa sạch và sắc thuốc uống, dùng ngày 1 tháng.

Có thể trị bệnh phong trê thấp khi dùng toàn thân cây đơn rau má ngâm thuốc: ngâm bằng rễ tươi (ngâm trong 400ml rượu 30 độ), ủ rượi trong 2 tuần là sử dụng được, dùng trước bữa ăn, ngày 2-3 lần, mỗi lần 20-30ml.

– 0988.973515 ( với khách toàn quốc )

– 0988.973.515 ( với khách ở Hà Nội ) 

– 0988973515 (với khách ở Bắc Ninh)

– 0962146885(với khách ở Thành phố Hồ Chí Minh)

-0962146885 (với khách ở Hòa Bình)

——————-+—-+————–

hoặc kick vào đây : Hưỡng dẫn mua hàng

* Để biết giá và thông tin mua hàng , mời quý khách vào link sau : giá và thông tin liên lạc

* Tại sao lại nên mua hàng ở Vuoncaythuoc.com? mời quý khách vào đây để biết : lý do nên mua hàng

* Nếu có thắc mắc về việc mua hàng quý khách đọc qua đây trước: những câu hỏi thường gặp

© 2014 – 2018, ctv2. **Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Trong chuyên mục: Dược liệu, lá Đơn Đỏ

Tham khảo thêm

Chưa có bình luận nào.

Bình luận bài viết

You might also likeclose