Cách Chọn Và Phân Biệt Nấm Linh Chi Thật Giả

Cách chọn và phân biệt nấm linh chi thật giả

cach-chon-va-phan-biet-nam-linh-chi-that-gia-3

 Vì chúng tôi chuyên bán và phân phối sản phẩm Nấm Linh Chi nguyên chất, nên bài viết sau đây giúp Quý khách hàng có những kiến thức vững chắc trong việc phân biệt Nấm Linh Chi thật và giả. Đối với sản phẩm Nấm Linh Chi đã qua tinh chế thì sản phẩm thật và giả rất khó phân biệt khi đã sấy khô và ra thành phẩm

1. Đầu tiên chúng tôi xin giới thiệu sơ lược Quý khách hàng về thành phần cấu tạo và bên ngoài của Nấm Linh Chi.

Linh chi còn được gọi là linh chi thảo, có 2 loại là xích chi (linh chi đỏ), tử chi (linh chi tía), còn 2 loại nữa là thụ thiệt và bạc thụ chi. Trong linh chi có chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết như đường, các loại protein…, đặc biệt linh chi có thể sản sinh ra hemicellulose enzym có khả năng phân hủy hemicellulose và ngũ cốc. Theo Đông y, linh chi có vị ngọt, tính ôn, với công năng làm ích tinh khí, mạnh gân cốt, công dụng làm thuốc bồi bổ cơ thể, đặc biệt sử dụng cho những người hay bị đánh trống ngực, mất ngủ, mệt mỏi, viêm phế quản mạn, hen suyễn, tiêu hóa, viêm gan B rất hữu hiệu nhưng không phải là thuốc trị bách bệnh và có khả năng trường sinh bất lão hay cải tử hoàn sinh như một số người vẫn nhầm tưởng.

– Xích chi: do mũ nấm có cuống nấm tạo thành, cả chiều cao và rộng đều đạt tới 12 – 20cm. Mũ nấm có dạng bán nguyệt hoặc hình bầu dục, chất gỗ, có vỏ cứng chắc màu nâu đỏ, nhẵn bóng. Có vân tròn đồng tâm và vân xạ tán tia, viền mép mỏng và hơi cong vào trong. Thịt nấm ở mặt dưới mũ nấm có màu trắng hoặc màu nâu nhạt, có vô số ống nấm tạo thành, trong có nhiều bao tử. Cuống nấm lệch sang một bên, to khoảng 4cm, màu nâu đỏ, bóng.

– Tử chi: ngoại hình giống như xích chi, nhưng vỏ ngoài của ống nấm và cuống nấm có màu đen tím hoặc màu đen, thịt nấm màu nâu xỉn.

Còn hai loại linh chi là thụ thiệt và bạc thụ chi hay bị làm giả, cần biết đặc điểm của hai loại này.

– Thụ thiệt: mũ nấm có hình bán nguyệt tròn, bề mặt có nốt sần màu tro nổi lên, không có cuống nấm.

– Bạc thụ chi: mũ nấm có hình thận hoặc hình quạt, mỏng hơn hai loại linh chi nêu đầu, có cuống ngắn lệch một bên dài khoảng 3cm hoặc không có cuống.

2. Nấm Linh Chi Hàn Quốc

cach-chon-va-phan-biet-nam-linh-chi-that-gia

Cách chọn và phân biệt nấm linh chi thật giả

– Mặt trên nâu nhẹ.

– Mặt dưới vàng nghệ.

– Gốc của nấm không quá to.

Chọn đường kính linh chi Hàn Quốc

cach-chon-va-phan-biet-nam-linh-chi-that-gia-1

Cách chọn và phân biệt nấm linh chi thật giả

– trung bình từ 15-20 cm.

– loại nhỏ 5-10 cm, được trồng trên thân gỗ đặc biệt nên kích thướng nhỏ. Hai loại có chất lượng như nhau chỉ khác vị giác tùy theo sở thích vị giác của từng người.

Chọn bề dày linh chi Hàn Quốc

cach-chon-va-phan-biet-nam-linh-chi-that-gia-4

Cách chọn và phân biệt nấm linh chi thật giả

– Trung bình 1,5- 2cm, loại nấm tự nhiên thì bé hơn nhiều trường hợp này nói loại phổ biến.

– Với những nấm to như nhau dày như nhau những chất lượng nấm vẫn khác nhau vì nấm trồng lâu sẽ rắn chắc hơn và vị giác khi uống cũng khác, nấm chất lượng hơn sẽ có tác dụng hiệu quả nhanh hơn.

Ngửi linh chi Hàn Quốc

– Có mùi đắng khi ngửi nếu hay uống thì ngửi thấy đắng dễ chịu.

Uống linh chi Hàn Quốc

– Có vị đắng không chua.

Không nên quá trú trọng đến bao bì sản phẩm

– Một số bao bì của Hàn Quốc bị làm nhái và là nấm Trung Quốc chất lượng cao đạt tầm 50% so với Hàn Quốc, có khắc dấu Hàn Quốc với giá thành giảm một nửa có thể do thời gian trồng của nấm Trung Quốc chất lượng cao ngắn hơn hoặc kỹ thuật trồng chưa bằng. Mong quí khách lưu ý để tránh hiểu nhầm.

3. Phân Biệt Nấm Linh Chi Hàn Quốc Và Nấm Linh Chi Trung Quốc

cach-chon-va-phan-biet-nam-linh-chi-that-gia-5

Cách chọn và phân biệt nấm linh chi thật giả

NẤM LINH CHI HÀN QUỐC

NẤM LINH CHI TRUNG QUỐC

* So sánh cả tai nấm:

– Bề mặt tai nấm linh chi mịn chắc, trọng lượng nặng sáng bóng

– Các bào tử nấm bám sau mặt vàng của tai nấm rất khó dụng

– Không có đường viền màu tím thẫm ở xung quanh gờ của tai nấm

– Phần mặt cắt của cuống nấm sờ vào có cảm giác mịn

* So sánh nấm thái lát

– Dùng hai tay bóp nhẹ ở phần cuối nấm không bị vỡ, không bị méo.

– Mặt cắt của nấm khi ấn vào có cảm giác chắc, cứ

* So sánh cả tai nấm:

– Bề mặt tai nấm nhìn xốp, trọng lượng nhẹ, màu xỉn không sáng bóng

– Các bào tử nấm bám mặt sau tai nấm rất dễ dụng

– Có thể có đường viền màu tím thẫm ở xung quanh gờ của tai nấm

– Phần mặt cắt của cuống nấm xờ vào có cảm giác sần sùi

* So sáng nấm thái lát:

– Nếu dùng hai tay bóp nhẹ ở phần cuối thì nấm dễ bị vỡ và méo.

– Phần mặt cắt của lát nấm khi ấn vào có cảm giác xốp mềm.

Nấm linh chi tốt là nấm có mùi thơm đặc trưng, không bị mọt đục. Mặt trên có màu đỏ sậm hơi bóng và rất cứng. Mặt dưới của nấm có màu vàng chanh nhạt hoặc trắng ngà.. Khác với hầu hết, nấm linh chi Trung Quốc có một lớp màu vàng nghệ ở mặt dưới, không rõ là màu gì, có hại hay không.

Thạc sĩ Cổ Đức Trọng, chuyên gia nghiên cứu về nấm linh chi tại TP.HCM cho biết: khi nấu chín, nước linh chi có vị đắng. Nhưng một số nấm Trung Quốc, đặc biệt là nấm bề mặt phía dưới có màu vàng nghệ khi nấu nước đầu rất đắng nhưng đến nước thứ hai là hoàn toàn không mùi vị. Không những thế, hầu như nấm linh chi cũ đều mất đi độ bóng mặt trên của nấm. Nhìn kỹ sẽ thấy nấm có những lỗ tròn bằng đầu kim do bị mọt đục.

Nếu sử dụng loại nấm này người dùng dễ bị dị ứng do mọt và phân mọt còn lại trong nấm. Với nấm Hàn Quốc kém chất lượng, người dùng hay gặp phải tình trạng mốc xanh hoặc mốc hoa cau gây đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, khi mua người tiêu dùng phải xem thật kỹ để tránh mua phải hàng mất chất.

cach-chon-va-phan-biet-nam-linh-chi-that-gia-6

Cách chọn và phân biệt nấm linh chi thật giả

 

4. Chọn Nấm Linh Chi Thế Nào?

1. Nên dùng linh chi được gieo trồng chuyên nghiệp vì chất lượng ổn định, bảo đảm hiệu quả và không có phản ứng phụ bất lợi. Trái với quan niệm của nhiều người, linh chi mọc hoang lại không an toàn, vì hiện nay con người khó kiểm soát được sự ô nhiễm môi trường.

2. Chỉ nên mua linh chi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đừng xuôi lòng trước những quảng cáo đường mật như linh chi… trên rừng, trên núi.

3. Linh chi chất lượng tốt thì hai mặt không bị mọt, mặt dưới có màu từ vàng chanh nhạt đến trắng. Mặt dưới linh chi có màu vàng nghệ thường không tốt, vì đó không phải là màu tự nhiên của nấm. Mặt trên có mầu nâu không bóng. Có một chút phấn trắng trên mặt để chắc chắn nấm không bị sơn màu.

4. Nếu dùng linh chi nấu nước uống, nên chọn nấm có kích thước vừa phải, đường kính 8 – 25 cm. Ở kích cỡ này, nấm chưa bị hóa gỗ hoàn toàn, hàm lượng các hợp chất polysaccharide và triterpen còn cao nên dễ ly trích khi nấu trong nước. Dày mỏng không quan trọng vì Linh chi trồng đúng kỳ thu hoạch 2 năm cho hàm lượng chất bổ cao nhất.

5. Chọn nấm có mùi thơm dễ chịu, không hắc. Khi nấu lên uống sẽ có vị đắng và mùi thơm dễ chịu.

Các công ty dược phẩm trên thế giới khi chiết xuất hoạt chất của linh chi để sản xuất dược phẩm cũng chỉ dùng nấm theo tiêu chuẩn trên

© 2013, admin. **Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Trong chuyên mục: Nấm Linh Chi Hàn Quốc

Tham khảo thêm

Chưa có bình luận nào.

Bình luận bài viết

You might also likeclose