Cây đinh lăng

Cây đinh lăng

Khí hậu  nhiệt đới nóng ẩm của nước ta phù hợp với sự sống và phát triển của cây Đinh lăng lá nhỏ  (Panax fruticosum) còn gọi là Đinh lăng lá xẻ, hay cây lá xẻ, cây Dũng lâm nam. Cây được trồng ở đình chùa, trong vườn và làm cảnh. Cây thường mọc tự nhiên từ đồng bằng ven biển đến trung du miền núi và rất dễ trồng.

Khí hậu  nhiệt đới nóng ẩm của nước ta phù hợp với sự sống và phát triển của cây Đinh lăng lá nhỏ  (Panax fruticosum) còn gọi là Đinh lăng lá xẻ, hay cây lá xẻ, cây Dũng lâm nam. Cây được trồng ở đình chùa, trong vườn và làm cảnh. Cây thường mọc tự nhiên từ đồng bằng ven biển đến trung du miền núi và rất dễ trồng.

 


Đã từ lâu, y học cổ truyền nước ta đã dùng Đinh lăng lá nhỏ dưới dạng thuốc sắc, rượu ngâm hoặc bột khô để hỗ trợ trị chứng ho, đau tức vú, tắc tia sữa, làm  lợi sữa, làm thuốc hỗ trợ trị kiết lỵ, thuốc tăng lực cho các đô vật trong dịp hội hè. Đặc biệt rượu và nước sắc rễ Đinh lăng lá nhỏ  ngày xưa được các lương y dùng để hỗ trợ trị  chứng suy nhược cơ thể, làm thuốc bổ tăng lực nên danh y Hải Thượng Lãn Ông đã gọi cây Đinh Lăng lá nhỏ là “Cây Sâm của người nghèo”. Người ấn Độ còn dùng Đinh Lăng lá nhỏ làm thuốc hạ sốt, làm săn da, niêm mạc.
Những nghiên cứu khoa học hiện đại ngày càng chứng minh sự đúng đắn của kinh nghiệm Y học dân tộc. Về thực vật, cây Đinh Lăng lá nhỏ được xếp vào họ Nhân Sâm (Araliacede). Những nghiên cứu về  hoá học bằng diện di và sắc ký cho thấy rễ cây Đinh lăng 3 năm tuổi chứa hàm lượng hoạt chất cao trong vỏ như gluxit, saponin triterpenic, tanin. Thân và lá cũng chứa chúng nhưng hàm lượng thấp hơn. Khi so sánh thành phần dịch chiết của Đinh Lăng lá nhỏ và Nhân Sâm Triều Tiên, người ta thấy dịch chiết rễ Đinh Lăng lá nhỏ có 7 vết  còn Nhân sâm Triều Tiên có 12 vết, trong đó có 6 vết giống nhau.
Nghiên cứu bột rễ Đinh lăng lá nhỏ đã phát hiện thấy nó rất giống sâm. Bột này chứa 20 axit amin, trong đó có một số axit amin cơ thể người không thể tổng hợp được, vitamin nhóm B và các nguyên tố vi lượng. Nghiên cứu về độc tính, người ta thấy Đinh Lăng lá nhỏ nước ta ít độc hơn so với Nhân sâm Triều Tiên và sâm Liên Xô Eleutherococcus
Những nghiên cứu về dược lý học đã cho thấy nước sắc hay bột rễ Đinh Lăng lá nhỏ có tác dụng bổ, tăng lực, khôi phục sức khoẻ cơ thể bị suy nhược, làm ăn ngon, ngủ tốt, lên cân… làm nhịp tim sớm trở lại bình thường sau khi gắng sức. Vì vậy mà các chế phẩm đó đã được dùng cho vận động viên trong thi đấu, bộ đội trong hành quân kéo dài. Các chế phẩm này cũng làm tăng thể lực và sức chịu đựng của các nhà du hành vũ trụ trong luyện tập trong tư thế tĩnh đầu dốc ngược hay điều kiện bất lợi như  trong môi trường không trọng trường. Bởi vậy mà các chế phẩm rễ Đinh Lăng lá nhỏ được các nhà nghiên cứu Nga gọi là “Thuốc sinh thích nghi“ (Adaptogen) và đã được Liên Xô và nước ta sử dụng trong chương trình Du hành vũ trụ Intercosmos và chúng tỏ nó tốt hơn Sâm Liên Xô.
Các nghiên cứu của nước ta cũng cho thấy bột rễ hay dịch chất rễ Đinh Lăng lá nhỏ có khả năng làm tăng sức chịu đựng của cơ thể con người trong điều kiện nóng ẩm tốt hơn Vitamin C và chè giải nhiệt.  Dịch chiết rễ hay bột rễ Đinh Lăng lá nhỏ còn có tác động ức chế men Monoamin  oxydaza (M.A.O) trên cơ thể (Sâm Triều Tiên và Tam thất không có). Nhờ vậy giúp duy trì việc dẫn truyền xung động thần kinh một cách liên tục và mạnh mẽ, gây nên sự kích thích sinh học cơ thể, làm cơ thể không mỏi mệt, có cảm giác sung sức thoải mái. Đó là tác dụng làm tăng lực của cây thuốc này.
Vì có khả năng ức chế M.A.O, nên dịch chiết rễ và bột rễ Đinh Lăng lá nhỏ có tác dụng kích thích miễn dịch, tăng sức đề kháng đối với bệnh tật.
Những nghiên cứu về tính kháng khuẩn đã cho thấy nước sắc, rượu lá Đinh Lăng lá nhỏ có tác dụng ức chế sự sinh trưởng các vi khuẩn sinh mủ và vi khuẩn đường ruột, nên các chế phẩm đó có tác dụng chống tiêu chảy, nhất là trên gia súc.
Do giá trị y học to lớn và tính phổ biến của cây Đinh Lăng lá nhỏ- cây  thuốc quý dễ tìm hay ta có thể gọi nó là “cây sâm của mọi nhà”, mỗi gia đình nên trồng trong vườn cây thuốc này để sử dụng. Xí nghiệp dược phẩm nước ta nên đầu tư kinh phí để tạo nguồn nguyên liệu sản xuất các chế phẩm Sâm Đinh lăng (dịch chiết rễ, bột rễ…) cung cấp cho thị trường nội địa và có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

BS Nguyễn Phước

* Để biết giá thông tin mua hàng , mời quý khácho link sau :  giá thông tin liên lạc

* Tại sao lại nên mua hàng ở Vuoncaythuoc.com? mời quý khácho đây để biết :  lý do nên mua hàng

* Nếu có thắc mắc về việc mua hàng quý khách đọc qua đây trước :  những câu hỏi thường gặp

đại lý hoặc công ty mua số lượng lớn liên hệ trực tiếp để có giá tốt

Để mua hàng và được hưỡng dẫn cách mua hàng Quý khách có thể Gọi :

– 0988.973515 ( với khách toàn quốc )

– 0988.973.515 ( với khách ở Hà Nội ) 
– 0988973515 (với khách ở Bắc Ninh)
– 0962146885(với khách ở Thành phố Hồ Chí Minh)

0962146885 (với khách ở Hòa Bình)
——————-+—-+————–

hoặc kick vào đây : Hưỡng dẫn mua hàng

© 2013 – 2018, admin. **Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Trong chuyên mục: Dược liệu

Tham khảo thêm

Chưa có bình luận nào.

Bình luận bài viết

You might also likeclose