Cây lạc tiên – cây thuốc quý

Cây lạc tiên – cây thuốc quý

Cây lạc tiên được xem là loại cây có nhiều công dụng trị bệnh đến bất ngờ, nó là loài cây mọc hoang dại ở nhiều nơi khác nhau. Thuộc họ lạc tiên Passifloraceae, tên khoa học của cây lạc tiên là Passiflora Foetida L. Bên cạnh đó cây lạc tiên còn có các tên khác như long châu quả, mắc mát, hồng tiên, cây lồng đèn, cây lạc…

Cây lạc tiên – cây thuốc quý

Người ta sử dụng khá phổ biến cây lạc tiên trong việc bào chế tân dược, đông dược. Trong cây lạc tiên có các hoạt chất tác dụng trực tiếp lên hệ trung ương thần kinh giúp trị các bệnh mất ngủ, lo âu, hồi hộp, trấn tĩnh tinh thần.

Lạc tiên là cây thuốc thường được dùng làm thuốc trấn an tinh thần trong các bài thuốc dân gian Việt Nam. Cây dược tiên dùng trong sản xuất thuốc tân dược và đông dược: thường gặp ở cá bờ bụi bãi hoang có rất ở nhiều nơi.Cây lạc tiên – cây thuốc quý

Rong các bài thuốc dân gian người ta thường dung lá và dây để sắc uống làm thuốc an thần trị bệnh mất ngủ. Sách” Trung dược đạ từ điển” thì quả lạc tiên (quả long châu) tính bình, vị ngọt, giã đắp trị mụn nhọt lở loét ở chân, dung trị ho do phế nhiệt, lợi thủy, giải độc, thanh nhiệt.

Giáo sư Hoàng Bảo Châu đã viết cuốn sách “Thuốc cổ truyền và ứng dụng lâm sàn” hoa, lá, dây,đem thái nhỏ, phơi khô có tác dụng trị đau đầu, mất ngủ, mát gan, giải nhiệt, an thần và thường được đem để phối hợp với một số vị thuốc khác. Còn có những tài liệu khác cho biết uống nước sắc cây lạc tiên có thể trị lỵ, lá cây lạc tiên còn có thể tắm rửa để trị ghẻ ngứa, mụn mủ, viêm da.

Năm 1940 dược sĩ Việt Nam đã học tập các kinh nghiệm của Pháp đã chế tạo cây lạc tiên thành thuốc trị an thần. Trừ phần rễ cảu cây còn lại tất cả các bộ phận dung để chế tạo thành thuốc, có thể dung tươi hay phơi khô để chế tạo thành rượu thuốc hay thuốc. Ở các bệnh viện thường dung chế tạo ra nước ngọt, có pha cồn trị tim hồi hộp, trị mất ngủ, làm thuốc an thần.

Cây lạc tiên được sử dụng nhiều ở châu Mỹ, châu Âu và có trong dược điển của Pháp.Qua nhiều nghiên cứu về cây lạc tiên cho thấy nó có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương: giúp giảm lo âu , hồi hộp, trấn an, trấn tĩnh tinh thần. Nó còn có tác dụng trực tiếp lên cả cơ trơn, chống co thắt và làm giãn trị được các chứng đau do đường tiêu hóa co thắt.

Cây lạc tiên – cây thuốc quý

 *Đơn thuốc trị bệnh từ cây Lạc tiên:

-Thuốc trị mất ngủ, bồn chồn: Nấu cao cây lạc tiên: gồm 2,2 lá liên tâm, 10g lá dâu tằm, 30g lá vông, 50g cây lá thiên, 90g đường, 100ml nước, cồn vừa đủ để hòa tan axit benzoic, axit benzoic để bảo quản. Liều dung: người lớn 2-4 thìa to, trẻ em 1-2 thìa cà phê, uống trước lúc đi ngủ làm thuốc trị bồn chồn, hồi hộp, thuốc an thần, gây ngủ.

-Giảm kích động bớt co giật, giảm co cơ: Dùng quả lạc tiên chín rồi rửa sạch ép lấy nước uống và cũng dùng trước khi đi ngủ.

-Thuốc dễ ngủ, an thần, hồi hộp, mê man: Cây lạc tiên nấu thành cao, uống vài thìa trước khi đi ngủ. Hạt muỗng sao, lá vông, lá dâu, lá hạt tiên. Mỗi vị 15-20 vị sắc uống.

* Để biết giá và thông tin mua hàng , mời quý khách vào link sau :  giá và thông tin liên lạc

* Tại sao lại nên mua hàng ở Vuoncaythuoc.com? mời quý khách vào đây để biết:  lý do nên mua hàng

* Nếu có thắc mắc về việc mua hàng quý khách đọc qua đây trước:  những câu hỏi thường gặp

 

 

 

 

© 2015, ctv2. **Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Trong chuyên mục: Dược liệu, Lạc tiên

Tham khảo thêm

Chưa có bình luận nào.

Bình luận bài viết

You might also likeclose