Nguy cơ sức khỏe của mẹ và con do thuốc lá

Nguy cơ sức khỏe của mẹ và con do thuốc lá

Thuốc lá đã cướp đi của chị em phụ nữ và con cái họ sức khỏe, sắc đẹp và tuổi xuân mà trời đã phú cho họ, tuy nhiên đáng lo ngại hơn là họ đã nêu một gương xấu cho con cái của họ. Hậu quả là chúng sẽ hút thuốc sớm và nhiều hơn…

Trên thế giới hiện có hơn 200 triệu phụ nữ hút thuốc lá. Ở một số nước tỷ lệ phụ nữ hút thuốc lá rất cao (trên 20%), tuy nhiên, ở Đan Mạch, Na Uy, Séc, Nga, Israel… tỷ lệ này còn cao hơn (lên tới 30%). Hàng năm, trên hành tinh chúng ta có hơn một nửa triệu phụ nữ bị tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Một phần ba số này thuộc độ tuổi 35 – 69, hơn 50 triệu trẻ sơ sinh trong tổng số 130 triệu trẻ mới sinh chịu ảnh hưởng của hút thuốc lá thụ động từ khi còn là bào thai. Còn ở nước ta, kết quả một cuộc điều tra (1997) cho thấy, tỷ lệ hút thuốc lá ở phụ nữ là 3,4% (ở nam giới là 50%); một số địa phương ở miền Nam, phụ nữ hút nhiều hơn.

MỘT SỰ NGỘ NHẬN…

Các khảo sát cho thấy, phần lớn chị em tìm đến khói thuốc vì cho rằng hút thuốc lá sẽ giữ được vẻ thon thả, hoặc lầm tưởng hút thuốc lá là biểu hiện của sự bình đẳng giới hay thể hiện một cá tính mạnh mẽ, một khuynh hướng độc lập, hay đơn giản hơn là để vơi đi những ưu phiền.

… CÒN TÁC HẠI LÀ ĐÍCH THỰC

Nói chung, ở nước ta, dư luận xã hội không chấp nhận phụ nữ hút thuốc lá. Hình ảnh các nữ tiếp viên ở đâu đó (nhà hàng, quán bia, phòng hát karaoke…) vắt vẻo điếu thuốc, lả lơi với khách hay vẻ ngang tàng, phớt đời … của một số cô gái mới lớn đã để lại ấn tượng không mấy thiện cảm cho những người xung quanh. Hút thuốc lá với những người này thường đồng nghĩa với lối sống phóng túng, ăn chơi, đua đòi… Phần lớn họ không hiểu biết về tác hại của thuốc lá và vô tình hay cố ý họ không hề bận tâm đến hậu quả của việc hút thuốc lá…

Ngoài những bệnh hàng đầu do thuốc lá gây ra với nam giới như giãn phế nang, ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, ngừng tim đột ngột, phụ nữ hút thuốc lá sẽ bị suy giảm khả năng sinh sản, kinh nguyệt không đều, khó thụ thai, dễ bị sẩy thai hơn.

Nguy cơ sức khoẻ sẽ tăng gấp đôi ở nữ vị thành niên và phụ nữ mang thai hút thuốc lá. Trong thời gian mang thai, nếu hút thuốc lá thai dễ bị chết lưu hoặc chết ngay sau khi lọt khỏi lòng mẹ hoặc đẻ non, con sinh ra nhẹ cân; nếu là con trai sẽ có nhiều nguy cơ ung thư tinh hoàn hoặc gặp phải các vấn đề về sức khoẻ sinh sản khi đến tuổi trưởng thành.. Con cái của họ dễ bị hen, nhiễm khuẩn đường  hô hấp, cảm lạnh, chết đột ngột. Mối liên quan giữa đột tử ở trẻ em sơ sinh với khói thuốc lá rõ ràng hơn sự lạm dụng bất kỳ một loại thuốc nào khác. Nguy cơ ngừng tim đột ngột ở phụ nữ đang dùng viên tránh thai lại hút thuốc lá tăng 20 lần so với những người không hút thuốc lá; nguy cơ ung thư tử cung tăng hai lần so với người không hút thuốc lá. Thuốc lá còn làm cho phụ nữ mãn kinh sớm hơn và làm tăng nhanh sự mất chất vôi dẫn đến loãng xương rồi gãy xương. Ảnh hưởng của các chất gây ung thư có trong thuốc lá với phụ nữ cũng cao hơn đàn ông nhiều. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng với cùng số điếu thuốc lá, phụ nữ hút thuốc lá có tỉ lệ ung thư phổi cao hơn nam giới.

Hi vọng rằng với Chính sách quốc gia về phòng chống tác hại thuốc lá và các biện pháp chế tài cần thiết cùng sự nỗ lực của toàn xã hội, tỉ lệ hút thuốc lá trong cộng đồng dân cư ở nước ta sẽ giảm mạnh, tác hại nhiều mặt do thuốc lá gây ra đối với sức khoẻ và đời sống xã hội sẽ được hạn chế.

© 2013, admin. **Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Trong chuyên mục: Tin Tức

Tham khảo thêm

Chưa có bình luận nào.

Bình luận bài viết

You might also likeclose