Trị bệnh bằng hạt cây

Không là tất cả nhưng phần lớn các hạt, cây, cỏ hỗ trợ điều trị được bệnh. Chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc một số hạt, cây trị được bệnh.

Gạo nếp:

a. Chảy máu cam không ngớt: Lấy một bát gạo nếp rang vàng, tán nhuyễn, mỗi lần uống 6 – 7g với nước đun sôi để nguội và lấy một tờ giấy vê tròn thành cái ống, chấm bột nếp đó thổi vào mũi.

b. Thương hàn, nôn oẹ: Lấy một vốc gạo nếp sao vàng, một củ gừng tươi thái nhỏ cho vào soong nấu thành cháo, ăn nóng. Thang này cũng trị được chứng sốt nóng (Tuệ Tĩnh – Nam dược thần hiệu).

c. Cấm khẩu: Lấy 100g thóc nếp đem rang nổ bung, sảy sạch vỏ phun nước cho ẩm, trộn đều, sao giòn, tán thành bột. Mỗi lần uống độ một thìa nước canh với nước đun sôi để nguội (Hội Đông y Việt Nam).

d. Đi tả, khát nước: 3 vốc gạo nếp, một chén mật mía và 5 thăng nước (đồ đong lường bằng 1/10 đấu) cho vào soong nấu thật sôi, uống thay nước (Tuệ Tĩnh – Nam dược thần hiệu).

e. Tiêu chảy lâu ngày, ăn uống kém: 100g gạo nếp, 100g đường kính, 40g củ mài (hoài sơn), 2g tiêu bột. Gạo nếp ngâm một đêm phơi khô, sao chín tán thành bột. Củ mài sao vàng tán thành bột. Trộn đều 4 hỗn hợp trên, mỗi sáng uống 10g bột này với một ly nước nóng sau khi quậy đều (Hội Đông y Việt Nam).

g. Thượng thổ, hạ tả: 120 hạt gạo nếp, một miếng gừng sống, cho gạo và gừng vào cối giã thật nát, dùng nước mới múc ở giếng lên (nếu không có giếng, dùng nước mưa chứa trong lu) hoà đều, lọc bỏ bã uống sẽ lành bệnh (Tuệ Tĩnh – Nam dược thần hiệu).

h. Trị gãy xương: một con gà nhép làm sạch lông, mỏ bỏ ruột, băm nhỏ bỏ vào cối giã với nửa bát cơm nếp cho thật nhuyễn, đắp cả vào chỗ bị gãy xương, lấy băng quấn lại, rất mau lành (Lương y Đỗ Tấn Long – Hội Đông y Việt Nam).

i. Sau khi sinh không có sữa: Một vóc gạo nếp, một nhúm hạt mùi già (hoặc một nắm lá mùi) cho vào soong, đổ 3 tô nước nấu thành cháo ăn làm 2 lần sáng, chiều. Ăn xong dùng lược thưa chải bầu vú từ trên xuống dưới, rất hiệu nghiệm (Kinh nghiệm dân gian).

k. Sau khi sinh bị són đái: Một cái dạ dày heo, một bong bóng heo rửa sạch. Lấy một bát gạo nếp cho vào bong bóng heo, nhét bong bóng đó vào dạ dày heo, bỏ vào soong, cho khoảng 2/3 nước, thêm 2 củ hành, 3 lát gừng, một nắm vỏ quýt và chút ít muối, nấu lên ăn, rất hiệu nghiệm (kinh nghiệm dân gian).

Lê Công Tâm

© 2013, admin. **Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Trong chuyên mục: Tin Tức

Tham khảo thêm

Chưa có bình luận nào.

Bình luận bài viết

You might also likeclose