Trị bệnh từ cây đơn lá đỏ

Trị bệnh từ cây đơn lá đỏ

Cây thuốc đơn lá đỏ còn được gọi là đơn tướng quân, đơn mặt trời, đơn tía, hông bối quế hoa, cây mặt quỷ, liễu hai da, liễu đỏ, cây lá liễu. Thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae, có cái tên khoa học là Excoecaria cochichinensis Lour. Thường được trồng làm cảnh hoặc làm thuốc.

*Cây đơn lá đỏ có những đặc điểm:

Đơn lá đỏ có thân cao, màu tía, gầy, dài, có cành nhỏ, cao tầm khoảng 0,7-1,5m. Lá rộng 1,2-4cm, dài 6-10cm, phía đầu lá nhọn, mọc đối hình trái xoan thuôn dài; mặt dưới lá màu đỏ tía, mặt trên màu lục sẫm, cuống ngắn, mép có răng cưa.

Đối với những cây đơn lá đỏ mọc hoang thì phiến lá thuôn dài hơn, mặt dươi có khi có màu xanh, lá ít đỏ tía và thường to hơn. Hoa đực dài tầm 2cm, hoa mọc thành bông ở cành hay kẽ lá, đối với bông hoa cái thì ngắn hơn.

Quả đường kính khoảng 1cm, 3 mảnh; hạt đường kính 4mm, màu nâu nhạt, có hình cầu.

Mùa hè là mùa hoa nở của đơn lá đỏ trong các tháng 4-5-6. Cây thường được trồng làm cảnh vì lá có màu đỏ tía và cây có dáng đẹp.

Một số địa phương chuyên trồng cây đơn lá đỏ làm thuốc hoặc làm cảnh.

*Trong y học :

Đối với các bà ở hàng lá Hà Nội thì cây đơn lá đỏ không bao giờ vắng mặt, nó được xem là một loại thuốc nam rất thông dụng và sử dụng rất rộng rãi.

Các bộ phận dùng để làm thuốc là: Cành non và lá chúng được thu hái sử dụng trong quanh năm. Ở một số địa phương khác thì đào rễ về phơi khô hay sao vàng, dùng chúng có tác dụng như với các cành lá tươi non.

Thành phần hoá học: tanin, saponin, Flavonoid.

Chức năng: giảm đau, lợi tiểu, khử phong trừ khớp, thanh nhiệt giải độc.

Công dụng: đơn lá đỏ hỗ trợ trị đại tiện ra máu, mụn nhọt, mẩn ngứa, đi lỵ, tiêu chảy lỏng lâu ngày.

Liều lượng, cách dùng: đơn lá đỏ 10-20g trong mỗi ngày, uống kết hợp với các thuốc tiêu độc hoặc sắc uống độc.

Giáo sư Đỗ Tất Lợi đã viết cuốn sách về đơn lá đỏ trong đó có ghi: Cây đơn lá đỏ thường dùng hỗ trợ trị mẩn ngứa, mụn nhọt, có khi dùng hỗ trợ trị đi ỉa lâu ngày là vị thuốc chủ yếu được sử dụng trong phạm vi nhân dân. Dùng lá tươi từ 15-20g  để sao vàng rồi sắc thuốc uống.

Trị bệnh từ cây đơn lá đỏ

*Đơn thuốc của  cây đơn lá đỏ  trong nhân dân thường dùng:

– Trị mẩn ngứa, mụn nhọt: Cành lá đơn lá đỏ dùng từ 20-30g sao vàng rồi sắc thuốc uống, có thể dùng riêng để phối hợp với các cây như đậu ván tía, bầu đất tía, thài lài tía.

-Trị mất ngủ, mẩn ngứa, zona: Dùng đơn mặt trời 20-30g, cho vào sao vàng rồi hạ thổ, đổ ngập nước, sắc thuốc khoảng 400-500ml , chia uống trong ngày 2-3 lần.

-Trị bệnh tiêu chảy lỏng lâu ngày: 15g lá đơn lá đỏ sao vàng, 1 miếng gừng, cho nước tầm 600ml, sắc thuốc uống còn 200ml, uống trong ngày chia làm 3 lần.

-Trẻ e đi lỵ và hỗ trợ trị đại tiện ra máu: sắc thuốc uống bằng 1 nắm đơn lá đỏ mặt trời.

-Trị vú sưng tấy, đỏ đau, nhọt vú: dùng 15-20g lá đơn lá đỏ, sắc thuốc uống trong ngày chia làm 2-3 lần, dùng cho tới khi thấy các triệu chứng của bệnh đã thuyên giảm. Bên cạnh đó ta còn có thể dùng lá khô đem và vụn nhỏ để sao nóng, bọc vải mỏng sau đó chườm lên vùng bị sưng tấy sẽ thấy có tác dụng.

Ngoài ra nếu khi bị sưng tấy ta lấy 16-20g lá của câu đơn lá đỏ, sắc thuốc uống trong ngày chia làm 2-3 lần. Có thể kết hợp với các cây như ké đầu ngựa, kim ngân hoa, vỏ núc nác, mỗi loại 8-10g cho sắc thuốc uống.

Để mua hàng và được hưỡng dẫn cách mua hàng Quý khách có thể Gọi :

– 0988.973515 ( với khách toàn quốc )

– 0988.973.515 ( với khách ở Hà Nội ) 

– 0988973515 (với khách ở Bắc Ninh)

– 0962146885(với khách ở Thành phố Hồ Chí Minh)

-0962146885 (với khách ở Hòa Bình)

——————-+—-+————–

hoặc kick vào đây : Hưỡng dẫn mua hàng

 

* Để biết giá và thông tin mua hàng , mời quý khách vào link sau : giá và thông tin liên lạc

* Tại sao lại nên mua hàng ở Vuoncaythuoc.com? mời quý khách vào đây để biết : lý do nên mua hàng

* Nếu có thắc mắc về việc mua hàng quý khách đọc qua đây trước: những câu hỏi thường gặp

 

© 2014 – 2018, ctv2. **Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Trong chuyên mục: Dược liệu, lá Đơn Đỏ

Tham khảo thêm

Chưa có bình luận nào.

Bình luận bài viết

You might also likeclose